วันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

อาหารเกาหลี

김치 (คนเกาหลีอ่านว่า คิมชี นะ ไม่ใช่กิมจิ) - พูดถึงอาหารเกาหลี ไม่พูดถึงกิมจิ คงโดนคนเกาหลีกระทืบตายเป็นแน่แท้ มันก็คือผักดองปรุงรส ซึ่งสามารถนำผักเกือบทุกชนิดมาทำเป็นกิมจิได้

불고기 (พุลโกกี) - เนื้อย่างเกาหลี

갈비 (คาลบี) - เนื้อซี่โครงย่าง

삼계탕 (ซัมกเยทัง) - หรือคือไก่ตุ๋นโสมน่านเอง

자장면 (ชาจังมยอน) - บะหมี่ดำ

비빔밥 (พีบิมบับ) - หรือที่เค้าเรียกกันว่าข้าวยำ

김치 찌개 (กิมชี จิแก) - หรือแกงกิมจิ

파전 (พาจอน) - จะเรียกว่าไงดี พิซซ่าเกาหลี ?

김밥 (คิมบับ) - ข้าวห่อสาหร่าย

냉면 (แนง-มยอน) - บะหมี่เย็น ก็คือบะหมี่ที่อยู่ในน้ำซุปเย็น

빙수 (พิงซู) -  น้ำแข็งใสทรงเครื่อง กินแล้วมันชื่นนนใจ เค้าจะใส่ผลไม้นานาชนิดลงไป บางทีก็มีไอติม หรือไม่ก็วิปครีมแปะหน้าด้วย

붕어빵 (พุง ออ ปัง) - ขนมปังรูปปลายัดไส้ นิยมก็คือ ไส้ถั่วแดง ไส้ครีม กินร้อนๆ งั่มๆๆๆๆ

라면 (รา มยอน) - มาม่าเกาหลี

만두 (มันดู) - เกี๊ยวเกาหลี มันจะห่อหัวกะหางมาติดกัน เป็นกลมๆ ม้วนๆหน่อย ไปต้ม

떡볶이 (ต๊อกโปกี) - ต๊อกเป็นแป้งชนิดนึงของเกาหลี เอามาผัดซอสแดง กินร้อนๆ

소주 (โซจู) - เหล้าเกาหลี

떡 (ต๊อก) - ขนมต๊อก ทำจากแป้งต๊อก เหนียว หนึบๆ เป็นของหวานไว้ทานเล่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น